2006/Dec/30

ปี 2549 ที่ผ่านมายังคงเป็นปีทองของผู้เล่นเกมออนไลน์ไทย เพราะมีเกมใหม่จากต่างประเทศเข้ามาให้เลือกกันถึง 9 เกม (เล่นฟรีทั้งหมด) และมีเกมที่ต้องสังเวยปีจอไปเพียง 3+2 เกม ซึ่งวันนี้เราจะมาสรุปเหตุการณ์สำคัญต่างๆ รวมทั้งขอบ่น(เบาๆ)ส่งท้ายปีกันเล็กน้อย

เริ่มที่สรุปเกมออนไลน์จากต่างประเทศที่เปิดใหม่และป ิดไปในปี 2549 นี้กันก่อนเลย โดยเกมออนไลน์ใหม่ทั้ง 9 เกมมีอะไรบ้าง และ 2 เกมออนไลน์ที่ต้องปิดไปคือเกมใด เรามาดูข่าวการเปิดและปิดตัวย้อนหลังกันได้เลยดังนี้

เกมออนไลน์ใหม่ที่เปิดตัวในปี 2549 จำนวน 9 เกม ซึ่งทั้งหมดเปิดให้บริการเล่นฟรี ขายไอเท็มในเกม

- โยเกิร์ตติ้ง (Yogurting) ของบริษัท อินิทรี ดิจิตอล เปิดให้เล่นครั้งแรก 9 มี.ค. 49 (เล่นฟรี ขายไอเท็มในเกม)
อ่านข่าวเปิดตัวย้อนหลังได้ ที่นี่
- darkstory (ดาร์ค สตอรี่) ของบริษัท จาย่า ซ๊อฟท์ วิชั่น เปิดให้เล่นครั้งแรก 19 เม.ย. 49 (เล่นฟรี ขายไอเท็มในเกม)
อ่านข่าวเปิดตัวย้อนหลังได้ ที่นี่
- Special Force ของบริษัท ทรู ดิจิตอล เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ แถลงข่าวเปิดตัว 1 มิ.ย. 49 เปิดให้เล่นครั้งแรก 17 ก.ค. 49 (เล่นฟรี ขายไอเท็มในเกม)
อ่านข่าวเปิดตัวย้อนหลังได้ ที่นี่
- 3kingdoms (3ก๊กออนไลน์) เปิดให้เล่นครั้งแรก 5 ก.ค. 49 (เล่นฟรี ขายไอเท็มในเกม)
อ่านข่าวเปิดตัวย้อนหลังได้ ที่นี่
- Audition ของบริษัทเอเชียซอฟท์ แถลงข่าวเปิดตัวพร้อมเปิดเล่นครั้งแรก 6 ก.ค. 49 (เล่นฟรี ขายไอเท็มในเกม)
อ่านข่าวเปิดตัวย้อนหลังได้ ที่นี่
- Fanta Tennis ของบริษัท อินิทรี ดิจิตอล เปิดตัวครั้งแรก 21 ก.ย. 49 (เล่นฟรี ขายไอเท็มในเกม)
อ่านข่าวเปิดตัวย้อนหลังได้ ที่นี่
- Granado Espada ของบริษัทเอเชียซอฟท์ แถลงข่าวเปิดตัวพร้อมเปิดเล่นครั้งแรก 10 ต.ค. 49 (เล่นฟรี ขายไอเท็มในเกม)
อ่านข่าวเปิดตัวย้อนหลังได้ ที่นี่
- ทริคสเตอร์ ออนไลน์ ของบริษัท ซิลเวอร์คอยน์ แถลงข่าวเปิดตัว 2 พ.ย. 49 (เล่นฟรี ขายไอเท็มในเกม)
อ่านข่าวเปิดตัวย้อนหลังได้ ที่นี่
- Super Dancer Online (SDO) ของบริษัทวินเนอร์ ออนไลน์ เปิดให้เล่นครั้งแรก 14 ธ.ค. 49 (เล่นฟรี ขายไอเท็มในเกม)
อ่านข่าวเปิดตัวย้อนหลังได้ ที่นี่

สำหรับเกมที่ต้องสังเวยให้กับปีหมาดุมีอยู่ด้วยกัน 3 เกมเก่า และ 2 เกมใหม่(แท้งตั้งแต่ในท้อง) คือ เกมแฟรี่แลนด์ , มิวออนไลน์ , กันบาวด์ออนไลน์ , เคโระคิงออนไลน์ และ Save Our School Online(SOS)

ภาพเกมมิวออนไลน์(ซ้าย) และ เคโระคิงออนไลน์(ขวา) นิวอีร่าถอดใจ ปิดมิว เลิกปั้นเกมตีกบ

นับเป็นข่าวใหญ่ที่ค่อนข้างกระเทือนวงการพอสมควร กับการถอนตัวจากผู้ให้บริการเกมออนไลน์ของบริษัทนิวอีร่า หลังจากพยายามปั้นเกมตีกบออนไลน์ เคโระคิง ออกมาเสริมทัพในช่วงต้นปีแต่ไม่สำเร็จ และในช่วงกลางปีก็เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับปัญหาในการ ต่อสัญญาแพร่ออกมา ไม่นานข่าวการปิดเกมมิวออนไลน์อย่างเป็นทางการก็ตามอ อกมา ถือเป็นการยุติบทบาทผู้ให้บริการเกมออนไลน์ของบริษัท นิวอีร่าลงทันที

- มิวออนไลน์ ของบริษัทนิวอีร่า ออนไลน์ เปิดตัว 5 ก.ย.46 ปิดตัว พ.ย. 49 รวมอายุ 3 ปี 2 เดือน
ข่าวการเปิดตัว - มิว เกมออนไลน์อันดับ 1 โลก ลั่นฆ้องลองระบบ 5 ก.ย.นี้
ข่าวการปิดตัว - ปิดชัวร์!! มิวออนไลน์ไทยประกาศยุติให้บริการถาวร
นิวอีร่าปล่อยเกมตีกบ! "เคโระคิง ออนไลน์" ที่แรกในโลก

นอกจากนี้ ในปีที่ผ่านมายังมีอีกสามเกมที่ได้ปิดตัวลง เกมแรกคือเกม "แฟรี่แลนด์ออนไลน์" จากบริษัท จัส ซันเดย์ ไซเบอร์เนชั่น ซึ่งเปิดให้บริการครั้งแรกประมาณเดือนมิถุนายน 2546 ปิดตัว 29 กันยายน 2549 รวมอายุ 3 ปี 3 เดือน
ข่าวการปิดตัว - จัสซันเดย์ฯ ยุติให้บริการเกม ปิดตำนานโลกนิทาน "แฟรี่แลนด์"

ภาพเกมออนไลน์แฟรี่แลนด์

เกมที่ 2 คือเกมออนไลน์แคชชวล กันบาวด์ จากบริษัทเอเชียซอฟท์ ซึ่งเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2547 และปิดตัวปลายเดือนธันวาคม 2549 รวมอายุการเปิดให้บริการ 2 ปี 10 เดือน
ข่าวการเปิดตัว - กันบาวด์ คู่ดวล ฟอร์เทรส เปิดเซิร์ฟเวอร์เล่นเกมแล้ว
ข่าวการปิดตัว - อวสานสงครามรถถัง "กันบาวด์" ปิดตัวส่งท้ายปี

ภาพเกมออนไลน์กันบาวด์

สำหรับเกมสุดท้ายเป็นเกมที่ยังไม่มีโอกาสแม้แต่จะได้ ลืมตาดูโลกเช่นเดียวกับเกม เคโระคิง นั่นคือเกม Save Our School Online(SOS) จากบริษัท Golden Soft ที่หลังจากเผยตัวและเตรียมเปิดให้ผู้เล่นได้สัมผัสใน ช่วงโคลสเบต้า ก็มีเหตุการณ์บางอย่างทำให้ต้องยุติการเปิดให้บริการ ไปแบบเงียบๆทันที
ค่ายเกมน้องใหม่ ดึงเกมสุดน่ารักลงไทย SOS Online

ยืนยันกระแสเกมเล่นฟรีได้เป็นอย่างดี กับข่าวการปรับกลยุทธ์แบบสายฟ้าแลบของ 2 เกมดังเพื่อความอยู่รอด โดยเกมแรกเป็นต้นตำหรับของเกมเต้นออนไลน์ในไทย O2Jam ที่หลังจากพยายามเปิดให้บริการเกมในรูปแบบการเก็บค่า บริการเล่นเกม (Air time) มาได้เกือบ 2 ปี ในที่สุด O2Jam ก็ต้านกระแสเกมเล่นฟรีไม่ไหว งัดกลยุทธ์เปิดเล่นฟรี ขายเพลงและไอเท็มตามเกมแคชชวลรุ่นน้องที่แห่กันเข้าม าเปิดกันอย่างมากมายในปัจจุบัน
'O2Jam' ตำนานเกมเต้นออนไลน์รุ่นเก๋า เปิดเล่นฟรีแล้ว!!

สำหรับเกมตัวที่ 2 เป็นเกมใหม่ที่เอเชียซอฟท์ได้นำเข้ามาให้บริการในปีน ี้ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการยืนยันอย่างหนักแน่นว่าจะเก็บ ค่าบริการในราคาใกล้เคียงกับเกมในสังกัด แต่สุดท้ายหลังจากเปิดให้เล่นกันไปสักระยะ ก็ออกมาประกาศให้นักเล่นฟรีได้เฮกันลั่น ว่าจะปรับรูปแบบเป็นเกมขายไอเท็มตามเซิร์ฟเวอร์แม่ปร ะเทศเกาหลี
ฟันธง!! "Granado Espada" เปิดเล่นฟรี ขายไอเท็มสรุปข่าวเกมออนไลน์ในปีนี้ เราขอปิดท้ายด้วยการวิจารณ์เหตุการณ์ต่างๆในปีที่ผ่า นมาสักเล็กน้อย ซึ่งทีมงานผู้จัดการเกมขอยืนยัน นั่งยัน และนอนยันว่าทั้งหมดเป็นการประมวลผลจากข้อมูลต่างๆที ่ได้สัมผัสและรับรู้มา บวกกับความคิดเห็นส่วนตัวอีกเล็กน้อย ทำให้อาจไม่ตรงใจหรือกระทบใครบางคน ซึ่งเราต้องขออภัยและน้อมรับข้อคิดเห็นไว้ ณ ที่นี้ด้วย ปีหน้าฟ้าใหม่ ขอให้เริ่มต้นคิดดี ทำดี และได้แต่สิ่งดีๆดังหวังกันทุกคนนะครับ

วิบากกรรมเกมเกาหลี (โบ้ย)เน็ตไทยสุดห่วย!!

ในปีที่ผ่านมาก็มีเกมออนไลน์(เกาหลี)ที่ต้องชีช้ำ ออกมาตีโพยตีพายกับความล้าหลังของระบบอินเทอร์เน็ตบ้ านเราจนเกือบจะเอาตัวไม่รอด ปิดแล้วปิดอีก ซ่อมแล้วซ่อมอีกกว่าจะเปิดให้เล่นกันได้จริงๆ ทำเอาแฟนๆที่ตั้งตารอคอยทั้งบ่นและเบื่อกันเป็นแถวๆ แต่ทั้งนี้การโยนความผิดให้กับระบบของบ้านเราฝ่ายเดี ยวก็คงไม่แฟร์เท่าไหร่ เพราะเมื่อคุณคิดจะมาโกยเงินบ้านเรา ก็ต้องสนใจที่จะตรวจสอบให้ดีก่อนว่าพร้อมแล้วหรือไม่ เกมดัง เกมดี จากที่ไหน แต่ถ้าเล่นในไทยไม่ได้ก็จบกันนะครับ

มหกรรม(โชว์)ปราบบอท จริงใจหรือเอาหน้า?

มาต่อกันด้วยเรื่องโปรแกรมช่วยเล่น(บอท) ซึ่งเป็นปัญหาเดิมๆซ้ำซากที่ผู้เล่น(จริงๆ) ต่างส่ายหัวและเคลือบแคลงสงสัยถึงความจริงใจในการขจั ดเนื้อร้ายนี้ เพราะเป็นที่รู้กันว่ารายได้ส่วนหนึ่ง(ส่วนใหญ่สำหรั บบางค่าย)ก็มาจากผู้เล่นที่ใช้บอทนี่เอง ซึ่งในปีที่ผ่านมา ก็มีการออกมาย้ำนักย้ำหนาว่าจะเอาจริง พร้อมโชว์ผลงานตัวเลขผู้ถูกแบนบอทอย่างสนุกสนาน แต่สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้ใช้บอทจริงๆกลัวขึ้นมาบ้างหร ือไม่?

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผู้ให้บริการเกมมักมุ่งเน้นการปราบบอทด้วยโปรแกรมป้อ งกันหลากหลายยี่ห้อ (เกิดมาไม่เคยเห็นกันได้จริงสักตัว) และการลงพื้นที่ตรวจสอบตามหมายเรียกจากผู้เล่นเท่านั ้น ซึ่งรู้ๆกันอยู่ว่าที่ทำไปก็แค่สร้างความรำคาญให้กับ ผู้พัฒนาบอทและเพิ่มความเสี่ยงให้กับผู้ใช้เท่านั้น กันได้ก็แก้ได้ขอแค่เวลา นานๆจะโดนแบน สร้างตัวใหม่แปปเดียวก็เท่าเดิม เล่นเองเหนื่อยแทบตายได้วันละ 10% เพื่อนเปิดบอท 24 ชั่วโมงเลเวลนำไปหมดแล้ว เสียงที่ดังขึ้นเรื่อยๆนี้ ทำให้ผู้เล่นหันมาใช้บอทกันมากขึ้น

หากผู้ให้บริการตั้งใจทำให้เกมปลอดจากบอทจริงๆ ควรที่จะใช้ไม้แข็งที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกไม่คุ้มที่จ ะเสี่ยงมากกว่านี้ เช่นการแอบอัพเดทแพทช์ให้การรับส่งค่าตอนล็อคอินระหว ่างตัวเกมกับเซิร์ฟเวอร์เปลี่ยนไป ทำให้พวกใช้บอทที่ไม่ได้อัพเดทแก้ในตอนนั้นส่งค่าผิด ๆกลับมา แล้วก็จับแบนทันทีแบบยกโขยง และยังมีวิธีอื่นๆอีกมากมายที่ดูแล้วน่าจะพอทำได้ดีก ว่าที่เป็นอยู่ สิ่งเหล่านี้คงอยู่ที่ผู้ให้บริการและฝ่ายเทคนิคว่าจ ะทำได้หรือไม่(ได้ทำ)

หากให้เราสรุปนโยบายและผลงานของผู้ให้บริการเกมเกี่ย วกับมาตรการในช่วงปีที่ผ่านมา คงต้องบอกว่าเป็นเพียงแนวทางการควบคุมปริมาณบอทเท่าน ั้น ไม่ใช่การปราบปรามบอทอย่างที่หลายเจ้าต่างคุยโวดังเช ่นปัจจุบัน ตัวเลขแสดงการแบนบอทก็เป็นเพียงจำนวนเหยื่อผู้เคราะห ์ร้ายบางส่วน ที่คุณตัดใจเฉือนทิ้งเพื่อรักษาภาพลักษณ์ที่ดี และหลอกเด็กบางคนได้เท่านั้น

เกมออนไลน์ดี เล่นฟรีมี(ที่ไหน?!!)

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัดใจเป็นอย่างมากในช่ วงปีที่ผ่านมา กับแนวทางการหาเงินของเกมออนไลน์เล่นฟรี ที่เริ่มมีแนวโน้มดูดเงินแบบไม่ไว้หน้า อนาคตเกมเป็นเช่นไรไม่สนใจ โกยได้ต้องรีบโกย โปรโมชั่น(สูบเงิน) จึงกระหน่ำออกมาแบบมืดฟ้ามัวดิน พร้อมการปรับสมดุลแบบพิลึก เด็กไทยเล่นเก่งต้องปรับให้โหดๆ(ดูดนานๆ) และที่ดูหนักมากที่สุดคงไม่พ้นกลยุทธ์เสี่ยงดวง ที่ทำให้เด็กๆยังไม่ค่อยมีสติในการยับยังสิ่งยั่วยุเ หล่านี้ เริ่มไม่มีลิมิตกับการใช้จ่ายค่าเล่นเกมในแต่ละเดือน (อยากเก่งต้องรวย อยากได้ต้องทุ่ม) คำแก้ตัวที่ว่า เราไม่ได้บังคับให้ซื้อ จะบ่นทำไม ให้เล่นฟรีก็ดีแค่ไหนแล้ว คงฟังไม่ขึ้น หากยังใช้ความเจ้าเล่ห์กับกลุ่มเป้าหมายในเชิงการพนั นเช่นนี้

อย่างไรก็ตาม เกมต่อๆไปที่เข้ามาในอนาคตคงมีน้อยรายที่จะกล้าเก็บค ่า Air Time ในยุคที่เด็กเคยตัวกับการเล่นฟรี และแนวโน้มเกมออนไลน์ที่เข้ามาจะมีอายุที่สั้นลงเรื่ อยๆ เพราะผู้ให้บริการมุ่งเน้นรีบเก็บเงินให้คุ้มทุนแล้ว หันไปมองหาเกมตัวอื่นๆมาเปิดแทน โดยจะโยกย้ายทรัพยากรหลัก ทั้งเซิร์ฟเวอร์และบุคลากรมาลงที่เกมใหม่แทน ทำให้เกมเก่าๆที่เริ่มไม่มีคนเล่นยังพอถูๆไถๆเปิดต่อ ไปไม่ต่างจากผีดิบที่ตายแล้วแต่เก็บไว้รักษาภาพลักษณ ์เท่านั้น

สรุปรายชื่อเกมออนไลน์ที่ยังเปิดให้บริการอยู่ในขณ